Hướng dẫn vô nghĩa về bảo mật dữ liệu cho khách du lịch

Cập nhật lần cuối: 7/2/20 | Ngày 2 tháng 7 năm 2020

Bảo mật dữ liệu nghe có vẻ giống như một chủ đề đáng ngại (và nhàm chán), nhưng nó là một khách du lịch cần phải làm quen. Trong bài đăng của khách này, Dave Dean từ quá nhiều bộ điều hợp chia sẻ những lời khuyên và lời khuyên của anh ấy về cách giữ dữ liệu của bạn an toàn trong khi bạn đi du lịch khắp thế giới.

Nếu có một chủ đề du lịch ít hơn so với bảo mật dữ liệu, tôi không biết nó là gì. Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và lên đến khuỷu tay của bạn trong sách hướng dẫn, bản đồ và bài đăng trên blog về những bãi biển hoang vắng và những món ăn ngon, nó sẽ không phải là chiến lược sao lưu hoặc mã hóa hồ sơ khiến trái tim bạn đua.

Và đó là một vấn đề.

Nếu bạn sẽ có một điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay trên toàn thế giới, việc bảo vệ dữ liệu của bạn thực sự quan trọng. Không cần phải nỗ lực hoặc chi phí rất lớn để giữ an toàn cho mình – nhưng nếu không, bạn có nguy cơ bị mất tất cả các bức ảnh chuyến đi, bị đánh cắp danh tính và tài khoản bị hack, và khiến mình đau đầu về công nghệ Điều đó đau đớn hơn nhiều so với một đêm uống rượu tại ký túc xá địa phương.

Dưới đây là những cách chi tiết để sao lưu ký ức của bạn đúng cách, bảo vệ dữ liệu của bạn và tránh các lỗi bảo mật chung. Bằng cách làm theo các mẹo và đề xuất dưới đây, bạn sẽ không bao giờ bị căng thẳng về công nghệ và thông tin bạn sử dụng và chia sẻ trên đường.

Tránh máy tính công cộng

Khi tôi bắt đầu đi du lịch vào cuối những năm 90, các quán cà phê Internet là cách duy nhất để trực tuyến. Tôi vẫn nhớ ngồi gù trên một bàn phím bị hỏng trong một cửa hàng nhỏ ướt đẫm mồ hôi ở Dar es Salaam, bụi và khói từ con đường gần đó tạo thành một đám mây âm u khi tôi chiến đấu với kết nối chậm nhất thế giới để cho gia đình tôi biết tôi vẫn còn sống.

Nhiều thập kỷ sau, hầu hết những quán cà phê bụi bặm đó đã đóng cửa. Từ quan điểm bảo mật, đó là một điều tốt. Những máy tính để bàn cũ xiêu vẹo trong các quán cà phê internet hoặc góc phòng chung của ký túc xá cũng có thể có một dấu hiệu lớn về họ nói rằng hãy đánh cắp dữ liệu của tôi.

Tại sao?

Họ thường đầy đủ các loại phần mềm chưa biết được cài đặt bởi nhân viên và khách hàng trong những năm qua.

Cập nhật bảo mật và virus không được thực hiện – không ai quan tâm đủ để duy trì mọi thứ đúng cách. Có lần tôi đã quét một máy tính ký túc xá cho virus chỉ để giải trí bản thân nhưng dừng lại sau khi nó tìm thấy 50 trong vài phút đầu tiên.

Nó rất dễ dàng để cài đặt phần mềm ghi nhật ký khóa sẽ nắm bắt mọi thứ bạn gõ, sàng lọc nó cho bất cứ thứ gì trông giống như tên người dùng và mật khẩu và gửi nó cho người khác sử dụng.

Nói tóm lại, tránh sử dụng máy tính công cộng cho bất cứ điều gì khác ngoài việc duyệt ngẫu nhiên. Don lồng đăng nhập vào email, tài khoản ngân hàng hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

Nếu bạn hoàn toàn phải sử dụng máy tính công cộng, có một vài cách để làm cho nó an toàn hơn một chút:

Donith làm bất cứ điều gì liên quan đến tiền. Điều này có nghĩa là ngân hàng trực tuyến và mua sắm là ngoài giới hạn. Tránh nhập chi tiết thẻ tín dụng của bạn.

Sử dụng xác thực hai yếu tố cho càng nhiều dịch vụ trực tuyến càng tốt. Chúng kết hợp một cái gì đó bạn biết (như mật khẩu) và một cái gì đó bạn có (tin nhắn SMS, điện thoại, máy quét dấu vân tay hoặc ứng dụng đặc biệt) để tạo mật khẩu sử dụng một lần. Ngay cả khi thông tin tài khoản của bạn bị đánh cắp, không ai khác có thể sử dụng nó để đăng nhập. Các hệ thống xác thực dựa trên SMS có thể là một vấn đề đối với khách du lịch, đặc biệt là nếu điện thoại của bạn không hoạt động ở nước ngoài, vì vậy hãy xem các tùy chọn khác như ứng dụng Google Authenticator cho Điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn trước.

Gậy USB có thể giúp. Nếu bạn đi du lịch với máy tính xách tay hoặc thiết bị Android của riêng mình và cần phải in một cái gì đó, hãy sao chép tệp vào thẻ nhớ trước và sử dụng nó, thay vì đăng nhập vào email trên máy tính được chia sẻ. Bạn cũng có thể sao chép phần mềm mà bạn có thể cần vào thanh USB và sử dụng nó thay vì các phiên bản đáng ngờ được cài đặt trên máy tính mà bạn sử dụng. Ngay cả khi chỉ sử dụng trình duyệt như Firefox Portable hoặc Chrome Portable là một khởi đầu tốt. Kiểm tra portableApps.com để xem phạm vi phần mềm di động mà có sẵn. Chỉ cần nhớ quét thanh USB của bạn thường xuyên từ một thiết bị mà bạn tin tưởng.

Sử dụng chế độ Duyệt/Duyệt riêng tư. Điều này sẽ tránh các chi tiết của bạn được lưu. Ngoài ra, hãy chắc chắn đăng xuất khỏi tất cả các ứng dụng bạn sử dụng và khởi động lại máy tính khi bạn hoàn thành nó chỉ để an toàn.

Cảnh giác khi sử dụng Wi-Fi công khai

Cafés, ký túc xá, sân bay, và thậm chí các công viên và không gian công cộng thường cung cấp Wi-Fi giá rẻ hoặc miễn phí mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Đôi khi, thật khó để biết tín hiệu thậm chí đến từ đâu, nhưng nếu chúng ta có thể nhìn thấy nó, bạn có thể đặt cược chúng ta sẽ cố gắng sử dụng nó.

Đó là nơi mà các vấn đề bắt đầu.

Theo mặc định, phần lớn thông tin của bạn có thể hiển thị cho bất kỳ ai có công cụ phù hợp khi nó di chuyển trên mạng không dây. Các mạng cần mật khẩu aren tốt hơn nhiều so với những mạng không có giá trị-có bao nhiêu người đã được cung cấp chi tiết cho ký túc xá của bạn Wi Wi-Fi trong tháng này? Mật khẩu đó trên bảng phấn Café đã thay đổi lần cuối khi nào?

Bạn phải giả định rằng những người khác có thể kết nối với mạng mà bạn sử dụng. Một khi họ đã thực hiện TMũ, bất kỳ dữ liệu nào bạn không bảo vệ đều có nguy cơ. Ai đó thực sự có thể ngồi uống cà phê trong góc trong khi máy tính của họ quét và lưu thông tin cá nhân của bạn.

Vậy bạn nên làm gì?

Đầu tiên, luôn luôn sử dụng mạng riêng ảo (VPN) khi bạn ở nước ngoài. Nói một cách đơn giản, VPN cho phép bạn kết nối với một máy chủ ở một nơi khác trên thế giới và mã hóa tất cả các thông tin vượt qua giữa bạn và nó.

Các tùy chọn miễn phí tốt bao gồm TunnelBear và Cyberghost, cũng có thể được nâng cấp lên các dịch vụ trả phí không giới hạn.

Tôi sử dụng Witopia Personalvpn Pro. Nó có giá chỉ $ 3 USD/tháng và đã làm việc ở mọi quốc gia mà tôi đã thử.

Ngoài ra, hãy chắc chắn tìm kiếm một dịch vụ có thể được sử dụng với cả máy tính xách tay và thiết bị di động đồng thời (vì vậy bạn có thể sử dụng cả hai cùng một lúc) và điều đó đặc biệt nói rằng nó hoạt động ở Trung Quốc. Nếu nó hoạt động ở đó, nó có khả năng làm việc ở bất cứ đâu.

Nếu vì một lý do nào đó, bạn có thể sử dụng VPN, ít nhất là bảo vệ trình duyệt web của bạn. Mặc dù hầu hết các trang web đã được nâng cấp lên định dạng HTTPS HTTPS an toàn hơn, nhiều trang web vẫn sử dụng định dạng HTTP HTTP ít an toàn hơn. Tránh các trang web không có bảo đảm này bất cứ khi nào có thể (nếu bạn thấy một ổ khóa nhỏ bên cạnh URL trang web trong hộp tìm kiếm trình duyệt, thì dữ liệu của bạn an toàn và an toàn.)

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nó khó khăn hơn nhiều để chặn các mạng di động hơn Wi-Fi. Nếu bạn làm bất cứ điều gì nhạy cảm và có quyền truy cập vào dữ liệu ô có giá hợp lý trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, hãy sử dụng nó.

Sao lưu dữ liệu của bạn

Sao lưu dữ liệu của bạn trong khi đi du lịch là nhàm chán. Hãy để đối mặt với nó, ở đó, luôn luôn có một thứ gì đó thú vị hơn nhiều để làm ngay cho đến khi bạn mất hàng ngàn bức ảnh mà bạn đã chụp trong chuyến đi hoặc số điện thoại và địa chỉ email của mọi người mà bạn đã gặp.

Máy tính xách tay bị đánh cắp, ổ cứng bị hỏng, điện thoại bị rơi trong nhà vệ sinh, thẻ nhớ bị hỏng. Những điều tồi tệ xảy ra, và bạn cần chuẩn bị cho họ.

Có một câu nói cũ trong số các chuyên viên máy tính như tôi rằng dữ liệu được lưu trữ ở một nơi không thực sự tồn tại. Đối với khách du lịch, điều này thường có nghĩa là sao chép các tệp mới vào một thiết bị khác càng sớm càng tốt và ở đâu đó trực tuyến không lâu sau đó.

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau bạn có thể thực hiện, tùy thuộc vào thiết bị bạn đi cùng và những gì bạn cần sao lưu. Tôi sẽ bao gồm một vài kịch bản phổ biến, và bạn có thể tìm thấy thêm chi tiết ở đây, ở đây và ở đây.

Đi du lịch với một máy tính xách tay?
Trước khi rời đi trong chuyến đi của bạn, hãy chọn một ổ cứng di động (chúng có giá chỉ $ 75 USD). Mỗi đêm, sao chép các bức ảnh trong ngày từ máy ảnh hoặc điện thoại thông minh của bạn, sau đó cắm ổ cứng của bạn vào và sao lưu mọi thứ. Bây giờ, ngay cả sau khi bạn xóa ảnh từ thẻ SD điện thoại hoặc máy ảnh của mình, bạn vẫn có hai bản sao.

Trộm cắp, lửa hoặc thiệt hại nước có thể dễ dàng loại bỏ máy ảnh, máy tính xách tay và ổ đĩa di động của bạn cùng một lúc. Để hoàn toàn an toàn, bạn cũng cần một bản sao lưu trực tuyến. Các tùy chọn miễn phí như Dropbox, iCloud và Google Plus đều ổn để lưu trữ một số lượng ảnh giới hạn và tôi đã sử dụng chúng trong một vài năm.

Nếu bạn sử dụng máy Mac, máy thời gian tích hợp sẽ tự động quản lý các bản sao lưu ổ cứng. Nếu bạn chỉ muốn sao chép ảnh, tài liệu và âm nhạc vào lưu trữ trực tuyến, iCloud có thể phù hợp với nhu cầu của bạn – bạn sẽ nhận được 5GB không gian miễn phí và có thể dễ dàng mua thêm.

Bạn có đi du lịch với một máy tính xách tay không?
Nếu bạn đã quyết định không mang máy tính xách tay trong chuyến đi của mình, việc sao lưu dữ liệu đòi hỏi một cách tiếp cận hơi khác. Thử thách đầu tiên là sao chép ảnh từ máy ảnh của bạn sang điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – tại đây, cách làm cho cả hai thiết bị Android và Apple, miễn là bạn có đủ lưu trữ.

Khi bạn đã chuyển ảnh của mình, đó là thời gian để sao lưu chúng vào một thiết bị khác. Có nhiều cách khác nhau để làm điều này, nhưng tùy chọn dễ nhất là mua một ổ cứng ngoài tạo ra điểm phát sóng của riêng mình, sau đó sử dụng ứng dụng mà nó đi kèm để sao chép các tệp ngược và tiến. Phần thưởng thêm: Đây cũng là một cách tuyệt vời để mang theo một bộ phim lớn hoặc bộ sưu tập âm nhạc mà không cần điền vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Phần dễ nhất của quy trình là sao lưu các bức ảnh của bạn trực tuyến – nó thậm chí sẽ tự động xảy ra nếu bạn sao chép các tệp từ máy ảnh của mình vào thư mục phù hợp trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Những người có thiết bị Apple chỉ có thể kích hoạt iCloud, trong khi người dùng Android có thể đạt được điều tương tự với Dropbox. Trong cả hai trường hợp, chỉ cần trả nhiều tiền lưu trữ đám mây bổ sung như bạn cần – nó sẽ là một vài đô la mỗi tháng trong hầu hết các trường hợp.

Cuối cùng, mua bảo hiểm du lịch. Mặc dù nó đã giành được những bức ảnh của bạn nếu có điều gì đó xảy ra, nhưng nó sẽ hoàn trả cho bạn bất kỳ thiết bị bị mất, bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp. Tôi không bao giờ rời nhà mà không có nó!

Bảo vệ dữ liệu của bạn

Đôi khi những điều xấu xảy ra cho dù bạn cẩn thận đến đâu. Máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại là mục tiêu hấp dẫn cho kẻ trộm. Mặc dù bạn có thể luôn luôn ngăn chặn ai đó ăn cắp thiết bị của mình, nhưng ít nhất bạn cũng có thể thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa để ngăn họ truy cập dữ liệu của bạn.

Luôn sử dụng mã pin hoặc mật khẩu
Bước đầu tiên là luôn luôn thiết lập mã pin hoặc mật khẩu trên thiết bị của bạn. Nó chỉ mất một vàigiây để làm và là một răn đe tốt cho những tên trộm bình thường. Trên máy tính xách tay của bạn, hãy sử dụng một mật khẩu dài mà không xuất hiện trong từ điển và không dễ đoán. Nếu điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn hỗ trợ số pin dài hơn bốn chữ số, hãy sử dụng một chữ số – và nếu bạn sử dụng mô hình hiện tại của iPhone hoặc iPad, hãy bật máy quét dấu vân tay Touch ID.

Cho phép mã hóa
Nếu số pin và mật khẩu tốt để giữ cho mắt thông thường của bạn thông tin cá nhân của bạn, thì mã hóa cũng làm điều tương tự cho snoops quyết tâm hơn. Ngay cả khi ai đó kéo ổ cứng ra khỏi máy tính xách tay của bạn hoặc quản lý để bỏ qua số pin của bạn, dữ liệu của bạn vẫn được bảo vệ. Không có mật khẩu phù hợp, thông tin của bạn chỉ là một tập hợp các ký tự ngẫu nhiên. Nó dễ dàng thiết lập trên hầu hết các thiết bị và sẽ sớm được bật theo mặc định trên các thiết bị iOS và Android mới.

Nếu bạn sử dụng máy Mac, hãy kích hoạt kho tệp.

Đối với những người chạy Windows, hãy sử dụng BitLocker.

Để cho phép mã hóa trên các phiên bản gần đây của Android, hãy truy cập Cài đặt> Bảo mật> Mã hóa điện thoại và làm theo hướng dẫn.

Hãy nhớ rằng việc mã hóa tất cả dữ liệu của bạn có thể mất vài giờ, vì vậy, hãy bắt đầu quá trình nếu bạn sẽ cần sử dụng thiết bị của mình bất cứ lúc nào sớm.

Theo dõi và lau từ xa
Phần mềm như Prey, tìm iPhone và Trình quản lý thiết bị Android của tôi đều cung cấp các tính năng khác nhau để theo dõi thiết bị bị đánh cắp của bạn. Họ có thể báo cáo vị trí của họ, chụp ảnh và video, báo động âm thanh, hiển thị tin nhắn trên màn hình và hơn thế nữa, và đã giúp tái hợp nhiều người với công nghệ của họ.

Hãy chắc chắn rằng họ đã thiết lập và làm việc chính xác trước khi thiết bị của bạn bị mất tích!

Nếu tất cả những thứ khác thất bại và bạn đã quyết định rằng các tiện ích của bạn chỉ quay trở lại, bạn cũng có thể nói với bất kỳ phần mềm nào ở trên để xóa mọi thứ trên thiết bị của bạn vào lần tới khi nó kết nối với Internet. Ít nhất theo cách đó bạn chỉ cần thương tiếc việc mất công nghệ của bạn, và không phải thông tin cá nhân của bạn!

Một vài mẹo chia tay

Cũng như mọi thứ được đề cập ở trên, có một vài mẹo cơ bản khác sẽ giúp bạn giữ dữ liệu của bạn an toàn trên đường:

Sử dụng phần mềm chống vi -rút để giữ cho kẻ xấu. AVG tạo ra một hệ thống chống vi-rút miễn phí, miễn phí mà tôi đã sử dụng trong nhiều năm trên cả Windows và Android và có một phiên bản MAC (không miễn phí) có sẵn. Người dùng Mac cũng có thể sử dụng Avast (cũng có phiên bản miễn phí và trả phí).

Cập nhật thiết bị và phần mềm của bạn thường xuyên. Nói cách khác, don lồng bỏ qua những lời nhắc khó chịu đó để cài đặt các bản vá bảo mật và các phiên bản phần mềm mới – họ đã ở đó vì một lý do! Đợi cho đến khi bạn có một kết nối Internet kha khá, sau đó để chúng chạy.

Thay vì sử dụng cùng một mật khẩu khủng khiếp cho mọi thứ, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu siêu, độc đáo cho tất cả các trang web và dịch vụ khác nhau bạn sử dụng. Cá nhân tôi sử dụng LastPass (miễn phí trên máy tính để bàn, một đô la mỗi tháng trên thiết bị di động), nhưng có một số tùy chọn khác. Bây giờ tôi chỉ cần nhớ một mật khẩu chính – một mật khẩu cho chính LastPass.

***
Giữ dữ liệu của bạn an toàn, an toàn và được bảo vệ khi bạn đi du lịch không phải là công việc khó khăn. Dành một ít thời gian và tiền bạc để thiết lập mọi thứ đúng cách trước khi bạn rời đi, và bạn sẽ không cần phải làm gì cả hàng ngày. Sao lưu tự động bắt đầu và chỉ mất vài phút nếu bạn thực hiện chúng thường xuyên. Giữ an toàn trên các kết nối Wi-Fi đáng ngờ mất hai lần nhấp và việc tạo mật khẩu mạnh thậm chí còn dễ dàng hơn. Mã hóa tự chăm sóc bản thân một khi bạn thiết lập nó.

Và làm tất cả những gì tốt hơn là bị đánh cắp danh tính của bạn, tài khoản ngân hàng của bạn bị hack và xem mọi bức ảnh bạn đã chụp trong chuyến đi của bạn biến mất khỏi mặt sau của Tuk-tuk.

Dave chạy quá nhiều bộ điều hợp, một trang web dành cho công nghệ cho khách du lịch. Một người đam mê miễn là anh ta có thể nhớ, anh ta đã làm việc trong đó 15 năm. Bây giờ dựa trên ba lô dài hạn, Dave viết về du lịch và công nghệ từ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous post Trong các bức ảnh: Lễ kỷ niệm du lịch Thái Lan 2016
Next post Cách kiếm tiền từ một blog du lịch – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu